"Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, th́ người ấy sinh nhiều hoa trái, v́ không có Thầy, anh em chẳng làm ǵ được" (Ga 15,5)

 

CÁC CHUYÊN ĐỀ

MUÏC VUÏ PHUÏNG VUÏ

 

  •  DẪN VÀO PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH - TAM NHẬT VƯỢT QUA

NGHI LỄ TÂN HÔN TẠI GIA Đ̀NH

Về lại trang trước

I. Nghi thức đón tiếp :
- Tới giờ đă định, cộng đoàn nhà (gái, hoặc trai) ra trước cửa sân nhà đón tiếp (đoàn rước dâu hoặc đoàn đưa dâu)
- Vị đại diện gia đ́nh (người dẫn chương tŕnh) hướng dẫn mọi người vào nhà. Sau khi ổn định, an toạ, sẽ thông báo chương tŕnh với các nội dung sau :
1. Nghi thức tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa.
2. Nghi thức lễ gia tiên
3. Nghi thức chúc lành của cha mẹ
4. Lời cảm tạ của đôi tân hôn.
5. Kết thúc phần cầu nguyện.
6. Nghi thức kết ước, trao gởi của hai nhà
7. Nghi thức chúc mừng đôi tân hôn của bà con hai họ
8. Tiệc mừng
9. Từ biệt và tiển đưa.
 
II. Nghi thức tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa :
 
Người dẫn : Giờ đây, chúng tôi kính mời bà con hai họ cùng với đôi tân hôn đến trước bàn thờ Chúa để chúng ta cử hành nghi thức tôn vinh, tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho đôi tân hôn .
Người dẫn (Hoặc LM, Thầy Phó Tế, Chủng sinh nếu có) : Nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. (Đoạn bắt hát kinh Chúa Thánh Thần) :
 
1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Đem xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thắm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con, ơn biết khôn ngoan t́m theo chân lư, xa điều gian dối, luôn trung thành.
 
Người dẫn : Giờ đây, chúng ta hăy kính cẩn đón nghe Lời Chúa
Độc viên : Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô
Một hôm, Đức Giê-su nói với mấy người Pha-ri-siêu rằng : “Lúc khởi đầu công tŕnh tạo dựng, Thiên Chúa đă làm nên con người có nam có nữ; v́ thế, người đàn ông sẽ ĺa cha mẹ mà gắn bó với vợ ḿnh, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không c̣n là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự ǵ Thiên Chúa đă phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10, 6-9).
 
Độc viên : Đó là Lời Chúa.
Cộng đoàn : Lạy Chúa Ki-tô, ngợi khen Chúa
(Sau khi im lặng một lát, nếu có LM hoặc Thầy Phó Tế tham dự, Các Ngài sẽ chia sẻ ít lời. Nếu không, người dẫn đọc vắn tắt) :
Người dẫn  : Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng đă tạo dựng con người giống h́nh ảnh Ngài; và đă thiết lập định chế gia đ́nh như tế bào nền tảng của xà hội loài người muôn nơi muôn thuở. Ngài c̣n sai Con Một, là Đức Giê-su Ki-tô, đến để kiện toàn và thánh hoá t́nh yêu hôn nhân và gia đ́nh qua Bí tích Hôn Phối mà hai em (tên….) vừa lănh nhận. Chúng ta, đặc biệt hai gia đ́nh và gia tộc của hai em, hăy luôn cầu nguyện và tạo mọi điều kiện thuận lợi, để gia đ́nh mới mẻ mà hai em mới dấn thân thiết lập hôm nay được tràn đầy hồng ân và hạnh phúc. Xin Chúa cho hai em sống và làm cho ơn thánh của Bí tích Hôn phối được mỗi ngày mỗi triển nỡ và sinh hoa kết trái phong phú trong cuộc đời đôi lứa của hai em.
Người dẫn : Để tôn vinh, tạ ơn Thiên Chúa Đấng đă tạo dựng và tác hợp hai em thành vợ chồng, chúng ta hăy chung lời cầu nguyện :
Cộng đoàn : Hát bài Đâu có t́nh yêu thương
ĐK. Đâu có t́nh yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có ḷng từ bi, là đấy có ân sủng Người. Đâu có t́nh bác ái, th́ Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ư hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.
1. Nguyện xin Thiên Chúa, Thượng Đế muôn t́nh lân ái. Xin hăy đổ đầy, linh hồn t́nh yêu thiết tha. Yêu Chúa hết ḷng, hết sức hết cả trí khôn; cùng yêu anh em, như chúa mến thương chúng con.
Người dẫn : Giờ đây, hai em sẽ cùng dang lên Thiên Chúa nén hương tỏ ḷng tri ân cảm tạ và cùng với khói hương, hai em dâng lên cả cuộc đời cùng những ước nguyện để Chúa chúc lành và thánh hoá.
Đôi tân hôn : Thắp nhang, bái Chúa ba bái rồi cắm nhang vào b́nh.
Người dẫn  : Nghi thức tôn vinh và tạ ơn Chúa đến đây kết thúc. Giờ đây chúng ta bắt đầu nghi thức lễ Gia Tiên, kính nhớ ông bà cha mẹ
 
III. Nghi thức lễ Gia Tiên :
 
Người dẫn : Con người có tổ có tông,
Như cây có cội, như sông có nguồn.
Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây, truyền thống hiếu đạo vốn là nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc Á Châu, của các gia đ́nh Việt Nam. Truyuền thống nầy lại được soi sáng và kiện toàn với Lời Mặc khải của Chúa qua Thánh Kinh Cựu cũng như Tân ước. Từ đỉnh núi Si-nai, Chúa đă ban 10 Điều Răn cho Mô-sê, trong đó có điều răn thứ 4 : Phải thảo kính Cha Mẹ. Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa nhập thể, đă sống trong mái nhà Na-da-rét nêu gương hiếu thảo vẹn toàn. Chính trong những ư nghĩa thâm sâu đó, trước bàn thờ Gia tiên hôm nay, hai em (tên…) sẽ kính cẩn dâng lên tâm t́nh tôn kính mến yêu và chân thành tri ân công đức của ông bà cha mẹ. Hai em sẽ dâng kính ông bà tiên tổ một nén hương thảo kính.
Đôi Tân Hôn  : Thắp nhang và bái 1 bái.
(Trong khi đó, nếu thuận tiện, có thể hát 1 bài về kính nhớ cha mẹ. Nếu thấy chương tŕnh dài, th́ thôi).
 
1. CON RA ĐỜI
1. Con ra đời có mẹ cha, là trời cao biển lớn bao la. Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà, con là nụ hoa bé nhỏ ngọc ngà. Nhờ công cha, nhờ nghĩa mẹ, con khôn lớn trong muôn lời ca.
ĐK. Xin ơn trên đổ xuống muôn nhà, giúp mẹ cha ngày tháng an hoà. Bao nhọc nhằn sinh trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đ́nh, sống làm sao đền đáp ân t́nh, ơn biển trời ghi khắc trong tim.
2. Nuôi con bằng sửa t́nh yêu và dạy con bằng tiếng thương yêu. Là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người, bàn tay cha, ḍng sửa mẹ, xin ghi khắc không bao giờ quên.
 
2.CẦU CHO CHA MẸ
1. Xin Chúa í a chúc lành cho đời Cha Mẹ của con. Công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tṛn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn Cha Mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.
ĐK. Xin cho Cha Mẹ con sống măi t́nh son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đ́nh luôn sống theo t́nh người con ngoan.
2. Kim ô bóng đă khuất rồi để lại ánh chiều mờ sương. Than ôi Mẹ Cha mến thương nay đă đi vĩnh biệt cơi đời. Thân con đă nên người, an vui hay phải ưu sầu, c̣n đâu tiếng cười hay lời Cha Mẹ ủi an.
 
III. Nghi thức chúc lành của cha mẹ trên đôi tân hôn :
Người dẫn  : Phép lành của cha mẹ cho con cái trong những biến cố đặc biệt của gia đ́nh là một á bí tích do Giáo Hội thiết lập để mang ơn lành Chúa xuống trên những kẻ kêu cầu Người. Trong biến cố thành hôn hôm nay, cha mẹ sẽ chúc lành cho hai em (tên…). Chắc chắn, qua nghĩa cử thánh thiện nầy, hai em sẽ nhận lănh nhiều hồng ân của Thiên chúa.
- Đôi tân hôn : Qú xuống
- Cha mẹ (Nhà nào th́ cha mẹ nhà đó) đên phía trước mặt, đặt tay trên đầu hai con và nói : Xin Chúa chúc lành cho hai con và ban cho hai con dư đầy ân phúc xác hồn.
- Đôi tân hôn thưa : Amen.
 
IV. Lời cảm tạ của đôi tân hôn :
Sau khi nhận phép lành của cha mẹ, đôi tân hôn đứng lên nói lời cảm tạ. (Bên nữ th́ nữ nói, bên nam, nam nói. Trừ trường hợp không đưa rước dâu th́ nam nữ nói chung.)
 
V. Kết thúc phần cầu nguyện :
Người dẫn : Để kết thúc giờ cầu nguyện cho đôi tân hôn trong gia đ́nh hôm nay, chúng ta hăy dâng lên Thiên Chúa lời kinh chính Chúa Giê-su đă dạy :
Cộng đoàn : Đọc kinh Lạy Cha.
Người dẫn : Chúng ta không quên hưỡng về Mẹ Maria, xin Mẹ thương hướng dẫn, ǵn giữ đôi tân hôn được trung thành sống bí tích hôn nhân và phấn đấu trở nên nhân chứng t́nh yêu Chúa mỗi ngày trong cuộc sống.
Cộng đoàn hát : Mẹ ơi đời con dơi bước theo Mẹ (hay 1 bài thích hợp)
(Nếu có LM hoặc Thây Phó tế, LM hoặc Thầy Phó Tế ban phép lành kết thúc)
 
VI. Nghi thức kết ước, trao gởi của hai nhà :
Sau khi kết thúc giờ cầu nguyện, người dẫn mời phái đoàn hai họ ra bàn nước danh dự để tiến hành nghi thức kết ước.
(Nghi thức nầy tuỳ nghi theo phong tục địa phương mà tiến hành. Đại để gồm có phần ngơ lời của nhà trai, trao lễ vật, quà mừng, nhà gái đáp từ, nhận lễ vật, nâng rượu chúc mừng. Trong nghi thức nầy, cũng có thể mời đại diện chính quyền địa phương chứng kiến và phát biểu cảm tưởng)
 
VII. Bà con hai họ chúc mừng đôi tân hôn : Sau nghi thức kết ước, người dẫn chương tŕnh giớ thiệu bà con đến mừng đôi tân hôn. Đây cũng là dịp để cho cô dâu hay chú rễ nhận biết bà con họ hàng.
 
VIII. Tiệc mừng.
IX. Tiển đưa :

(Tuỳ nghi, nếu có đưa tiển dâu th́ họ nhà trai ngơ lời xin dâu. Họ nhà gái gởi dâu và nói lời cảm tạ…)